Nói khích để hiểu người

*  Nói khích để hiểu người

Cách này rất có hiệu quả trong việc tìm hiểu tâm lý của đàn ông hoặc những người có tính cách mạnh mẽ. Bí quyết của cách này là ở tâm lý nghịch phản mà nó sử dụng. Tâm lý nghịch phản đó là một điều kiện nhất định, hành vi ngôn ngữ của một người hoàn toàn trái ngược với nguyện vọng chủ quan của người đó, khi xảy ra một phản ứng trái ngược với trạng thái thông thường. Ta gặp rất nhiều hiện tượng này trong cuộc sống. Ví dụ như một tác phẩm nghệ thuật vốn không thu hút được sự chú ý, nhưng khi được bình luận sẽ khiến rất nhiều người quan tâm đến nó. Hay một vật nào đó càng bị cấm thì càng có nhiều người muốn chiếm được nó. Một ví dụ đơn giản nhất là nếu bạn nói một người không làm được một việc nào đó khiến bạn thất vọng, thì người đó sẽ lập tức tìm mọi cách thực hiện cho bằng được để chứng minh rằng sự phán đoán của bạn là sai. Qua đó bạn có thể quan sát được đặc điểm tâm lý và cá tính của người đó. khi vận dụng phương pháp này phải chú ý chừng mực và phải xuất phát từ thiện ý.

*   Hiểu người qua quan sát

Quan sát để hiểu người là một con đường đúng. Cách quan sát này là trong một hoàn chỉnh nhất định, quan sát mọi biểu hiện, cách đối nhân xử thế của một người nào đó để có được một cách nhìn tổng quát. sau đó phân tích để nắm được đặc điểm bán chất của người đó. Có thể nói, đây là cách để thực hiện nhất vì nó không cần người quan sát phải trực tiếp tiếp xúc với đối tượng được quan sát và không cần sự sắp xếp, chuẩn bị trước, mà chỉ cần thường xuyên tham gia các hoạt động chung với người đó và có thể quan sát được biểu hiện của người đó trong mọi trường hợp là được.

Các quan sát được chia thành quan sát ngang và quan sát dọc. Quan sát ngang là quan sát thái độ, cử chỉ, tác phong, ưu nhược điểm của người nào đó khi họ giao tiếp với người khác và khi họ gặp phải vấn đề nào đó. Còn quan sát dọc thì cần một khoảng thời gian dài như một tháng, hai tháng, nửa năm, một năm. Vì chỉ có qua nhiều lần quan sát mới có thể đánh giá một cách chính xác một còn người và phải qua một khoảng thời gian đó tìm hiểu hành động và thái độ của đối tượng thì mới có được một cái nhìn hoàn chỉnh

*   Hiểu người qua điều tra

Những cách trên đều yêu cầu người cần tìm hiểu tiếp xúc trực tiếp với người được tìm hiểu, còn cách này thì không cần phải như vậy, mà chỉ cần gặp gỡ, nói chuyện với bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới, -, thông qua những phản ứng của họ để có được những ghi nhận cụ thể. Tuy nhiên, những thông tin có được qua cách này không đáng tin cậy như ba cách trên. Người ta thường nổi, phạm vi những người xung quanh người được tìm hiểu càng rộng thì cá tính của người đó càng được bộc lộ rõ, như vậy, ấn tượng mà bạn thu được càng chính xác. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu một người thì cách tốt nhất có hiệu quả cao vẫn là bạn trực tiếp đến gặp người đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *