Hiểu người một thời – dùng người trong chốc lát – bình tĩnh khi hiểu người

HIỂU NGƯỜI MỘT THỜI. DÙNG NGƯỜI TRONG CHỐC LÁT – BÌNH TĨNH KHI HIỂU NGƯỜI

Rất nhiều lần, khi chúng ta trong tình thế vô cùng cần người thì bỗng ta gặp một người và ta cho rằng đó chính là người mà ta cần. Cách nhìn người ngẫu nhiên này đã từng giúp nhiều người thoát được khó khăn, nhưng cũng không biết bao nhiêu lần khiến chúng ta rơi vào thế khó khăn gấp bội. Quan sát một chiếc lá mà biết mùa thu tới, nhìn một điểm mà hiểu được lòng người.

*    Hiểu người qua tính cách: Nhìn cho thấu những điều kỳ diệu của con người

  1. Người yếu đuối: Tính cách dịu dàng, nhân hậu, dễ gần, đa sầu đa cảm, thiếu chí khí, thiếu quyết đoán. Tuy nhiên ưu điểm của kiểu người.này là nhạy cảm, có những cảm nhận sâu sắc, nếu tham gia lĩnh vực nghệ thuật công tác tôn giáo, từ thiện thì có thể có được những thành công đáng kể
  1. Người nóng vội: Phần lớn những người này không bằng lòng với hiện thực, oán ghét cuộc đời, luôn thích chỉ trích kịch liệt những tiêu cực của xã hội. về phẩm chất kiểu người này chính trực, kiêu căng, có cá tính, thông minh, nếu chịu phấn đấu sẽ có được những thành tựu hơn người. Nhưng không nên quá nóng vội, nên có chừng mực nhất định.
  2. Người bất cần: Phần lớn kiểu người này có tài, cổ thể tin cậy được, họ không tán thành cũng không để ý đến chuẩn tắc của hành vi và quy phạm luân lý mà xã hội công nhận, do đó dẫn đến thái độ thờ ơ, chểnh mảng, kiêu căng. Kiểu người này tính tình thẳng thắn, bộc trực, chân thật, nhiều bạn bè, giao tiếp rộng với những người nổi tiếng trong xã hội. Nếu có công việc nào đó thực sự thu hút họ thì họ sẽ toàn tâm toàn ý đầu tư vào nó, và cần cù siêng năng khó ai bì kịp. Kiểu người này không thể làm quan.
  3. Người chu toàn: Trí tuệ tuyệt đỉnh, nhanh nhẹn, tháo vát, cư xử khéo léo, làm việc gì cũng giỏi giang. Đó là những nhà ngoại giao giỏi. Dù là nhà ngoại giao của quốc gia, phụ trách đối ngoại của các doanh nghiệp, hay chủ cửa hàng tư nhân, họ đều có thể đảm nhận được rất tốt. Họ rất có năng lực giải quyết công việc và có khả năng làm việc độc lập.

I Hiểu người qua tình cảm: Quan sát sự thanh liêm chính trực

Quan sử bộ thượng thư đời Minh là Vương Ngạo có quyền chọn lựa, đề bạt các quan trong triều. Ông là một người liêm khiết, trung hậu, nguyên tắc. công bằng, vô tư, luôn từ chối các cuộc gặp riêng. Mỗi khi cần một chức quan nào đó là vua cho đòi vào gặp, dù ông trở về rất muộn nhưng ông cũng đích thân xem xét kỹ càng, chỉ sự lựa chọn không đúng. Việc tuvển chọn các quan trong triều ông không cho ai biết, ông nói: “Sử bộ chẳng lẽ là nơi ân oán hay sao?”. Con rể ông là Giả Kiệt đang nhậm chức ở gần kinh thành, phu nhân Vương Ngạo nhiều lần sai người đi đón con gái về nhà khiến Giả Kiệt ấm ức nói với vợ “Cha là người có quyền tuyển chọn các quan trong triều, việc đưa ta vào thành dễ như trở bàn tay, sợ phiền gì cơ chứ”. Phu nhân nghe con gái nói vậy bèn nói lại với ông và thuyết phục Vương Ngạo đề bạt con rể, điều đó khiến ông vô cùng tức giận và ông đã không đưa con rể vào kinh làm quan.

Vương Ngạo nắm quyền tuyển chọn nhân tài của đất nước, ông ngày đêm lo lắng làm thế nào để chọn được nhân tài thực sự, chỉ sợ dùng lầm người. Ông giữ kín việc chọn quan, điều này cho thấy việc chọn lựa đó xuất phát từ tấm lòng chí công vô tư, không mong sự báo đáp của người được đề bạt. Việc đưa con rể vào kinh vốn là việc dễ như trở bàn tay, hơn nữa lại có phu nhân thỉnh cầu, nhưng ông đã kiên quyết từ chối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *