Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm

Với thời buổi công nghiệp hóa như hiện nay thì hàn xì là một trong những hoạt động quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội. Từ đó, việc kiểm tra mối hàn là một hoạt động cần thiết trong cả quá trình cùng nhiều phương pháp. Tuy nhiên, kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm được sử dụng nhiều nhất hiện nay bởi những ưu điểm vượt trội so với những phương pháp khác.

 
Những ưu, nhược điểm cần biết
Hàn là phương thức tạo mối nối liên kết chắc chắn giữa các khối, tấm kim loại bằng cách nung nóng đến một mức nhiệt cao đến khi chảy ra và đông lại tạo thành mối nối. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải mối hàn nào cũng được khít hoàn hảo mà thường sẽ có những vết rạn, nứt hoặc qua một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện gây nên những sự gián đoạn trong quá trình sử dụng. Đây chính là nguyên nhân cần đến quá trình kiểm tra mối hàn. Việc sử dụng siêu âm là quá trình dùng vật liệu máy hiện đại, dùng chùm sóng âm chiếu thẳng vào các mối hàn và có sự phản xạ lại để tiến hành quá trình kiểm tra.
Nhờ sử dụng máy hiện đại, tiên tiến, có sóng siêu âm mà kết quả kiểm tra luôn đạt được độ chính xác cao cùng với đó là quá trình kiểm tra diễn ra vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm được một khối lượng lớn về thời gian cũng như công sức của người kiểm tra. Những dạng khuyết tật xuất hiện trên các mối hàn cũng được máy siêu âm phân loại, phát hiện và chứng minh một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, nguyên vật liệu có thể sử dụng phương pháp siêu âm không bị giới hạn, những kim loại được sử dụng dễ dàng để kiểm tra. Tuy nhiên, do đây là phương pháp sử dụng loại máy móc hiện đại, sóng âm chạy trên máy nên đòi hỏi người sử dụng phải có những kiến thức nhất định và kỹ năng trong vấn đề chuyên môn. Ngoài ra, chi phí của những trang thiết bị này có giá thành cao trên thị trường chính là một trong những nhược điểm, trở ngại mà phương pháp mang lại.
 
Lưu ý cần nắm 
Việc cần thiết của kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm là một trong những quá trình vô cùng quan trọng trong quá trình công nghiệp chính vì vậy mà người thực hiện cần luôn để ý để quá trình kiểm tra được thực hiện theo chu kỳ. Người thực hiện cần được đào tạo, có những kiến thức nhất định để quá trình kiểm tra đạt hiệu quả cao nhất. Do chi phí của phương pháp khá cao nên người dùng cần có sự cân nhắc chi phí trước khi đưa ra quyết định hoặc có thể tham khảo thêm những phương pháp khác hiện có hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *