Nguyên nhân và các triệu chứng của đục dịch kính

Đôi mắt là một phần vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mắt. Một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể khiến mắt bị mù vĩnh viễn chính là đục dịch kính, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân cũng như những triệu chứng dẫn đến căn bệnh này trong bài viết dưới đây. 
 

Khi bị đục dịch kính, bạn sẽ thấy chấm đỏ, đốm, vết sợi hoặc mạng nhện… ngay trước mắt, chúng sẽ chuyển động khi bạn đảo mắt. Các chấm đen này sẽ được nhìn thấy rõ hơn vào ban ngoài trên nền sáng hoặc khi nhìn lênn bầu trời, tuy nhiên cũng cần phân biệt chấm đen của đục dịch kính với chấm đen của hiện tượng nội nhãn để có được những phương pháp điều trị hợp lý nhất. 
 
Nguyên nhân của đục dịch kính
 
Đục dịch kính có rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng một số những nguyên nhân mà chúng tôi liệt kê sau đây được xem là phổ biến nhất. Chúng ta cần phải hiểu rằng, tất cả những tổn thương dẫn đến vật chất từ bên ngoài mắt đi vào dịch kính cũng có thể trở thành nguyên nhân chính dẫn đến vẩn đục. 
 
Trường hợp thoái hoá dịch kính có thể đến từ vẩn đục dịch kính. Các sợi collagen bị phá huỷ và tập trung thành những bó sợi cũng sẽ ảnh hưởng đến mắt và làm tổn thương dịch kính, dẫn đến tình trạng bị vẩn đục. 
 
Đôi mắt bị đục dịch kính sẽ có những lắng đọng bạch cầu, các túi dịch, cách sợi dịch kính, có thể mắt sẽ bị rách hoặc chảy máu võng mạc, mảnh võng mạc… gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt. 
 
Trường hợp rất dễ bị đục dịch kính là những người thuộc lứa tuổi trung niên. Ngoài ra, mắt của người bị cận thị cũng sẽ có dấu hiệu thoái hoá sớm hơn và thường xuất hiện vẩn đục dịch kính. 


Điều trị khi bị đục dịch kínhDục dịch kính là căn bệnh về mắt có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, những vẩn đục lớn hơn sẽ không bao giờ bị mất đi. Vì thế cách duy nhất để điều trị và chữa trị đục dịch kính là tiến hành phẫu thuật hoặc laser, tuy nhiên người bệnh cũng cần phải cân nhắc vì có thể xảy ra rủi ro và biến chứng sau khi phẫu thuật. Hiện tại, ngoài phương pháp phẫu thuật ra thì y học hiện đại chưa có phương pháp nào điều trị đục dịch kính. 
 
Qua bài viết trên, hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc phần nào có thêm cho mình những thông tin hữu ích về bệnh đục dịch kính, bảo vệ đôi mắt khoẻ mạnh hơn. 
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *