Tìm hiểu về cảm biến chuyển động

Ngày nay, phân cách giàu nghèo ngày càng lớn kéo theo đó là những tệ nạn xã hội nảy sinh càng nhiều. Trong đó, nổi bật là tệ nạn trộm cắp tài sản diễn ra rất phổ biến. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một mạch cảm biến báo trộm và bạn cũng có thể mở rộng nó theo ý tưởng riêng của mình.

Cảm biến chuyển động thật ra phải nói chính xác là cảm biến hồng ngoại thụ động (PIR). Cảm biến loại này gọi là thụ động bởi nó không tự phát ra tia hồng ngoại gì cả mà nó chỉ thu nhận tia hồng ngoại được phát ra từ các vật thể phát ra tia hồng ngoại như thân thể con người hoặc một nguồn nhiệt bất kì một cách thụ động. Người ta sẽ sử dụng một tế bào điện để chuyển đổi tia hồng ngoại đó ra dạng tín hiệu báo động.  Nhờ đó mà có thể làm ra các cảm biến phát hiện được các vật thể nóng đang chuyển động.  Cảm biến chuyển động thường được sử dụng trong an ninh để phát hiện người trong khoảng cách cho phép hoặc dùng để điều khiển các thiết bị gia dụng trong nhà như hệ thống chiếu sáng, cửa…
Lưu ý vị trí lắp đặt cảm biến chuyển động
Điều này là một trong những vấn đề rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của cảm biến. Nếu không để ý mà lắp đặt ở những vị trí cần tránh thì kết quả nhận được sẽ là cảm biến sẽ không hoạt động đúng chức năng hoặc có khi lại xuất hiện báo động giả. Dưới đây sẽ là một vài những lưu ý về các vị trí lắp đặt cảm biến chuyển động cần tránh mà bạn cần phải nhớ.
Khi lắp đặt cảm biến, tránh hướng mắt sensor về phía những thiết bị điện tỏa ra nhiệt mạnh như dàn máy nóng lạnh. Vì khi hoạt động chúng thường có nhiệt độ cao và phát ra tia hồng ngoại gây nhiễu cảm biến.
Không lắp đặt cảm biến chuyển động trong nhà ra ngoài trời. Bởi các cảm biến ngoài trời mới có tính năng chịu được các tác động trực tiếp từ môi trường. Còn các cảm biến trong nhà, kể cả khi đặt chúng ở những nơi không gặp trực tiếp mưa nắng thì ở ngoài trời, nó cũng sẽ dễ bị hỏng vỏ hay lắng kính, khiến nó không còn hoạt động nhạy bén và linh hoạt nữa.
Tránh hướng mắt sensor trực tiếp vào những nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi trong ánh nắng mặt trời có nhiều tia hồng ngoại phát ra gây nhiễu cảm biến.
Không hướng mắt sensor ra phía cổng sát đường đi để tránh báo động giả do cảm biến có thể nhầm lẫn kẻ trộm với người đi đường.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *