Có thật là XƯA NAY KHÔNG MỘT VẬT

Có thật là, XƯA NAY KHÔNG MỘT VẬT ?
Khoa học hiện đại, được giả định trên một Tiên Đề là MỘT VẬT đã có sẵn ở bên ngoài, và khoa học tìm cách để khám phá, hiểu đúng về MỘT VẬT đấy. Tất cả các ứng dụng khoa học vào cuộc sống ngày nay được các nền giáo dục đang dạy như thế.
Nhưng Sự Thật, thì có phải là như vậy?
Khi chúng ta vào rạp xem phim, có phải chúng ta trả tiền để xem phim, hay chúng ta trả tiền để chiếu bộ phim trong đầu chúng ta? Liệu bộ phim có sẵn ở đấy và chúng ta đến xem, hay đấy chỉ là những suy nghĩ trong đầu chúng ta?
Nếu đúng là XƯA NAY KHÔNG MỘT VẬT, thì còn điều gì để nói với nhau không ?
Với một chiếc bảng trắng, viết lên bảng 3 ký tự, tưởng như đang ở một lớp học vỡ lòng, khi Thiền Sư Trong Suốt bắt đầu với câu hỏi: “Đây có phải là chữ A không”?
Cả khán phòng thích thú, không khí thật vui vẻ với những đáp án từ khách tham dự…
Và cứ thế, với phong thái nhẹ nhàng, từ tốn diễn đạt, Thiền Sư chia sẻ bằng kinh nghiệm thực chứng của Thiền Sư về KHÔNG MỘT VẬT…
Và, Thiền – có phải là từ chối cuộc sống không?
Màn đối đáp về “Chấp Không vs Chấp Có” phảng phất phong cách Thiền đến từ hai vị khách giữa buổi trà đàm, rất là ấn tượng…
Thiền Sư Trong Suốt dẫn lại một câu trong Kinh Kim Cương:
“TẤT CẢ CÁC BẬC GIÁC NGỘ ĐỀU KHÔNG BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI KHÁI NIỆM”
Một câu hỏi đến từ Đà Nẵng: “Phật nói quay lại nghe cái Tánh nghe thì trong vấn đề Thầy nói hôm nay, có liên quan gì đến điều Phật nói về Phật Tánh trong kinh Thủ Lăng Nghiêm, tức là Phật tánh có sẳn trong mỗi người không?”
Gần hai tiếng rưỡi có lẽ là không đủ, bởi thật là tuyệt vời khi đến từ chính mong muốn của khách tham dự là muốn Thiền Sư Trong Suốt chia sẻ sâu hơn nữa về Sự Thật – Xưa Nay Không Một Vật vào buổi kế tiếp.
Lục Tổ Huệ Năng, vào thời đại của Ngài, đã có hơn 7000 người Giác Ngộ…
Và câu hỏi cuối cùng, nếu có một từ có thể đọng lại sau buổi này để về nhà chiêm nghiệm chờ đến buổi tiếp theo thì xin Thầy cho biết là từ gì?
Thiền Sư mỉm cười: “Đấy có phải là chữ A không?”
Buổi trà đàm mang tên XƯA NAY KHÔNG MỘT VẬT vào 19h ngày 20/05/2018 ở thành phố mang tên Bác đã diễn ra như thế đấy. Bạn nào quan tâm muốn nghe lại, thì vào trang Trà Đàm Trong Suốt – Nên Bỏ Qua nhé.
https://m.facebook.com/groups/687772154747350

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *